* Đặc điểm tình hình:

   Trường mầm non Sao Mai được sát nhập từ Nhà trẻ Liên cơ, Mẫu giáo liên cơ và được Sở giáo dục Tuyên Quang quyết định đổi tên là Trường  mầm non Sao Mai ngày 26 tháng 9 năm 1996.

    Năm 2010 trường mầm non Sao Mai được xây thêm điểm trường chính tại tổ Luộc 3- Thị trấn Vĩnh Lộc với 12 phòng học, các phòng ban và phòng chức năng đủ cơ sở vật chất để chăm sóc giáo dục trẻ.

   Năm học 2019 - 2020 trường Mầm non Sao Mai có điểm trường chính và điểm trường Vĩnh Phúc có 16 phòng học, các khu sân chơi, khu phát triển vận động…Khác với các cấp học khác, trường mầm non Sao Mai thực hiện vai trò và chức năng riêng, thể hiện đặc tính riêng của bậc học, đó là nuôi dưỡng - chăm sóc - giáo dục trẻ, là cái nôi để hình thành nhân cách, để bước đầu hình thành ở trẻ những kỹ năng làm người ở bậc học mầm non.

*Những thành tích thi đua khen thưởng đã đạt được:

Từ năm 1996 đến 2018, Trường mầm non Sao Mai luôn đạt thành nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ và luôn được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của phòng GD & ĐT huyện Chiêm Hóa, Ủy ban Nhân dân Huyện Chiêm Hóa. Đặc biệt trong những năm học gần đây, nhà trường luôn đạt được những thành tích nổi trội: Trường được nhận đạt chuẩn mức độ I vào các năm 2010, 2016, bằng khen tham gia phong trào thi đua yêu nước, tham gia cuộc thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, thi giáo viên giỏi cấp huyện, thi giáo viên giỏi cấp tỉnh.

 

TỔ CHỨC VÀ QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG

 

1. Công tác quản lý:

- Thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Chấp hành nghiêm chỉnh sự quản lý chỉ đạo của lãnh đạo các cấp.

- Tham mưu tốt với lãnh đạo các cấp, Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ về cơ sở vật chất và trang thiết bị cho nhà trường.

- Ban giám hiệu và các bộ phận trong nhà trường đều xây dựng kế hoạch hoạt động năm, tháng, tuần. Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn nghiệp vụ có trách nhiệm trong quản lý. Phân công CB- GV- CNV đúng Điều lệ trường mầm non

- Tổ chức và quản lý tốt các hoạt động hành chánh, quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ cơ sơ, kiểm tra nội bộ, đổi mới công tác quản lý. Quản lý và sử dụng phát huy có hiệu quả cơ sở vật chất. Lưu trữ tốt các loại hồ sơ, sổ sách, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với CB- GV- CNV.

- Có biện pháp nâng cao đời sống cho CB-GV-CNV

- Có biện pháp nâng cao trình độ cho đội ngũ CB- GV –CNV: Tổ chức cho CB-GV tham dự các lớp tập huấn về chuyên môn do Phòng và Sở giáo dục tổ chức. Trường tổ chức mở các lớp chuyên đề bồi dưỡng tại chỗ cho CB-GV: về các nội dung: Chương trình giáo dục MN mới, chuyên đề bảo vệ môi trường, chuyên đề an toàn thực phẩm…., tổ chức các tiết mẩu, tiết thao giảng cho GV học tập rút kinh nghiệm.

2. Công tác tổ chức:

Ban giám hiệu: Gồm có 03 người, trong đó: 01 đ/c Nguyễn Thị Ngoan - Hiệu trưởng và 2 đ/c hiệu phó là các đ/c Vũ Thị Hương Giang, đ/c Phạm Thị Minh. Cả 3 đ/c đều có trình độ đại học, đều là đảng viên và có thời gian công tác trong ngành GDMN từ 15 năm trở lên. BGH có năng lực quản lý và tổ chức các hoạt động của nhà trường, nắm vững chương trình giáo dục mầm non; có phẩm chất đạo đức tốt, được giáo viên, cán bộ, nhân viên trong trường và nhân dân địa phương tín nhiệm; được xếp loại danh hiệu Lao động tiên tiến và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh qua từng năm học.

3.Các tổ chức, đoàn thể và hội đồng trong nhà trường:

a. Chi bộ Đảng: Nhà trường có 1 chi bộ với 20 Đảng viên. Chi bộ luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường và đưa ra những nghị quyết đúng đắn, cụ thể có tác dụng chỉ đạo định hướng các hoạt động của nhà trường.

b. Hội đồng trường:luôn chú trọng công tác giám sát hoạt động của nhà trường; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết và Quy chế dân chủ cơ sở trong các hoạt động của nhà trường.

c. Các tổ chức đoàn thể:

* Công đoàn cơ sở: Công đoàn trường gồm 39 đoàn viên công đoàn, luôn tham gia tích cực các phong trào của trường cũng như công tác xã hội, được công nhận Công đoàn vững mạnh xuất sắc năm học 2018-2019

* Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Chi đoàn thanh niên trong nhà trường là tổ chức tạo điều kiện cho đoàn viên phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, nâng cao chất lượng hoạt động CS-GD trẻ và thúc đẩy các phong trào mũi nhọn của nhà trường.

* Ban đại diện cha mẹ học sinh: Ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ và hỗ trợ cùng nhà trường tổ chức các buổi lễ, các hoạt động trải nghiệm cho trẻ

4. Chấp hành sự chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục các cấp

a. Nhà trường thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của nhà nước liên quan đến Giáo dục Mầm non; Chấp hành nghiêm chỉnh sự quản lý của chính quyền địa phương; Chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về kế hoạch phát triển Giáo dục Mầm non của địa phương.

b. Nhà Trường luôn chấp hành tốt sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn nghiệp vụ của Phòng GD&ĐT, thực hiện đầy đủ các quy định về các báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.

 

CƠ SỞ VẬT CHẤT

1. Quy mô trường nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo:

a) Nhà trường có 01 điểm trường chính và 01 điểm trường Vĩnh Phúc

b) Số lượng trẻ và số lượng nhóm trẻ, trong nhà trường được thu nhận và phân chia theo độ tuổi và tổ chức cho trẻ ăn bán trú theo đúng quy định của Điều lệ trường Mầm non: Gồm có 16 nhóm, lớp/ 581 cháu, số trẻ/ lớp/ cô được phân chia theo đúng quy định của Điều lệ trường Mầm non.

2. Địa điểm trường:

Trường chính tọa lạc gần đường giao thông lớn, điểm trường ở gần trường Tiểu học và trường Trung học nên thuận lợi cho việc đi lại của phụ huynh trong việc cho trẻ đến trường, đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh môi trường, an toàn giao thông

3. Yêu cầu về thiết kế, xây dựng:

Các công trình của nhà trường được xây dựng kiên cố. Khuôn viên có tường bao ngăn cách với bên ngoài, có nguồn nước sạch và hệ thống cống rãnh hợp vệ sinh theo quy định tại Điều lệ trường Mầm non.

4. Các phòng chức năng:

a) Phòng nhóm trẻ và phòng lớp mẫu giáo:

Có 16 nhóm lớp diện tích đạt so với qui định ( 1.5-1.8 m2/ trẻ) trong đó:

+ Số nhóm/lớp nhà trẻ: 03

+ Số lớp mẫu giáo: 13

b) Khối phòng phục vụ học tập :

Gồm có: Phòng giáo dục thể chất, nghệ thuật; Phòng y tế có diện tích đạt so với qui định. Có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

c) Khu nhà bếp:

Phục vụ công tác bán trú, được xây dựng theo công trình bếp một chiều, có kho thực phẩm riêng; trang thiết bị đầy đủ để phục vụ tốt cho việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

d) Khối phòng hành chánh quản trị:

Gồm có: Văn phòng trường, Phòng hiệu trưởng, Phòng các Phó hiệu trưởng, Phòng hành chính quản trị, Phòng Y tế, Khu vệ sinh cho GV-CB-NV, Khu để xe cho CB-GV-NV được bố trí đầy đủ phương tiện và trang thiết bị làm việc theo quy định.

5. Sân vườn:

Diện tích sân 0.5-0.7m2/ trẻ. Có các loại đồ chơi ngoài trời đảm bảo an toàn, phù hợp với trẻ, hình dáng và màu sắc đẹp. Sân vườn thoáng mát sạch sẽ, an toàn cho các cháu khi vui chơi.

CHẤT LƯỢNG CS-GD TRẺ

Nhà trường thực hiện nhiệm vụ năm học và chương trình giáo dục Mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành. Kết quả năm học 2018-2019 là:

- Trẻ được bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần, không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

- 100% trẻ được khám sức khoẻ định kỳ theo quy định tại Điều lệ trường mầm non.

- Tỷ lệ chuyên cần của trẻ:

* Sự tăng trưởng của trẻ là:

- Trẻ đạt cân nặng, chiều cao bình thường chiếm tỷ lệ cao

- Có biện pháp hạn chế tốc độ tăng cân và bảo đảm sức khoẻ cho trẻ béo phì và tăng cân, tăng chiều cao cho trẻ thấp còi suy dinh dưỡng

* Sự phát triển của trẻ:

Có 95% số trẻ phát triển đạt yêu cầu so với mục tiêu về các lĩnh vực phát triển quy định của chương trình Giáo dục MN Mới do Bộ GD&ĐT ban hành.

* Các cuộc thi của bé:

+ Hội thi "Bé khỏe, bé ngoan": có 36/75 trẻ nhà trẻ đạt giải trong đó: giải nhất 12 trẻ; giải nhì 12 trẻ; giải ba 12 trẻ;

+ Hội thi "Bé Tài năng": có 156/540 trẻ mẫu giáo đạt giải trong đó: giải nhất 36 trẻ; giải nhì 36 trẻ; giải ba 84 trẻ;

+ Hoạt động trải nghiệm "Bước nhảy của bé": 100% trẻ toàn trường được tham gia.

* Các chỉ tiêu phấn đấu năm học 2019-2020

- Tỷ lệ huy động: nhà trẻ 23 %, mẫu giáo 100%

- Tỷ lệ chuyên cần đat 98%

- Cân nặng bình thường: 98%

- Chiều cao bình thường 98%

- Tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng so với đầu năm 2%

- Phối hợp y tế khám sức khỏe toàn diện cho trẻ 100%

- Tỷ lệ trẻ được ăn bán trú 100%

- Đảm bảo an toàn cho trẻ 100%

- Đánh giá trên các lĩnh vực phát triển của trẻ: 98%

ĐỘI NGŨ CB-GV- NV

Số lượng và trình độ đào tạo:

Tổng số CB-GV-CNV của trường: 39 ( nữ 38) . Trong đó: BGH: 03 người, Giáo viên: 34 người, Nhân viên: 02 người. Tất cả CB- GV-NV đều đạt trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn.

2. Phẩm chất, đạo đức và năng lực chuyên môn nghiệp vụ:

- CB-GV-CNV của nhà trường có phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật cuả nhà nước, yêu nghề mến trẻ, được phụ huynh học sinh tín nhiệm. Thực hiện nghiêm túc các quy định của của nhà trường, của ngành. Tham gia tích cực các hoạt động tại địa phương.

* Năm học 2018-2019: Các thành tích đã đạt được:

Tập thể: - Tập thể nhà trường: Lao động tiên tiến

- Công đoàn: Vững mạnh xuất sắc

- Đoàn thanh niên: Vững mạnh

- Tập thể nữ công: giỏi việc trường- đảm việc nhà

- Số gia đình đạt văn hóa: 43/43 gia đình

Cá nhân: - Số CBGV đạt Lao động tiên tiến: 34/43 đạt tỷ lệ 79.1%; đạt Chiến sỹ thi đua: 5/43 đạt tỷ lệ 11.6%.

- Xếp loại theo chuẩn nghề nghiệp GVMN: Loại Khá, Tốt: 43/43 GV, tỷ lệ 100%. Không có CB-GV-CNV nào bị kỷ luật và bị xếp loại trung bình yếu kém.

*Kết quả tham gia các cuộc thi các cấp tổ chức

+ Nhà trường đã tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Trường, kết quả: 23 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường trong đó có 23 giáo viên được cấp giấy chứng nhận; 05 giáo viên được tặng giấy khen đạt thành tích cao qua hội thi.

+ Có 08 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện trong đó có 08 giáo viên được cấp giấy chứng nhận; 06 giáo viên được tặng giấy khen đạt thành tích cao qua hội thi.

+ Có 05 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh trong đó có 05 giáo viên được cấp giấy chứng nhận; 01 giáo viên được tặng giấy khen đạt thành tích cao qua hội thi.

+ Trong năm học 2018-2019 nhà trường tham dự hội thi "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" cấp huyện đạt giải ba.

+ Khảo sát Chiến sỹ thi đua cơ sở và đề nghị cấp trên công nhận 05 đồng chí

* Năm học 2019-2020: Các chỉ tiêu phấn đấu:

Tập thể:- Tập thể nhà trường: Lao động tiên tiến

- Công đoàn: Vững mạnh

- Đoàn thanh niên: Vững mạnh

- Tập thể nữ công: giỏi việc trường- đảm việc nhà

- Số gia đình đạt văn hóa: 39/39 gia đình

Cá nhân: - Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh: 01 đ/c

                - Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở: 8 đ/c

   - Lao động tiên tiến: 39 đ/c

   - Giỏi việc trường đảm việc nhà: 39 đ/c